DAK LAK STAR - Blog chia sẻ của TÂY NGUYÊN

Công nghệ số

Công nghệ số – Người dùng Việt bị mã độc Facebook tấn công

(Công nghệ số) – Hiện nay tỉ lệ người Việt dùng mạng xã hội Facebook rất nhiều, lợi dụng đặc điểm đó nhiều cá nhân đã lợi dụng lổ hổng trên Facebook phát tán virut. Nhằm đánh cắp tài khoản của chủ sở hữu để thực hiện hành vi lừa đảo trục lợi bất chính.

>>> Xem thêm : Công nghệ số – Cách kiểm tra cường độ tín hiệu trên điện thoại Android.

 

Sau khi lây nhiễm vào tài khoản Facebook của người dùng, mã độc sẽ gửi một tập tin video giả thường có dạng “video_” cùng 4 số ngẫu nhiên thông qua tin nhắn Messenger đến toàn bộ bạn bè trong danh sách bạn bè của người đó.

(cong_nghe_so 3)

Chính vì tâm lí chủ quan nên nhiều người đã tải về, mở xem video này và bị nhiễm mã độc. Theo một số chuyên gia bảo mật, mã độc này được viết bằng ngôn ngữ AutoIT với các hàm chính đã được làm rối để người phân tích khó có thể biết được chức năng của nó.

Tuy nhiên, sau khi phân tích, các chuyên gia bảo mật phát hiện mã độc sẽ gửi thông tin về máy bị lây nhiễm đến địa chỉhxxp://ojoku.bigih.bid/api/cherry/login.php, sau đó thực hiện tải và cài đặt một extension độc hại vào trình duyệt của người dùng nhằm phát tán tiếp các tập tin mã độc giả dạng video đến bạn bè của người bị lây nhiễm.

Video công nghệ số Virut lây lan trên mạng xã hội Facebook : 

Tiếp theo, mã độc ghi file shortcut Chrome để load extension vào các thư mục như desktop, taskbar, program… Cuối cùng nó khởi động lại Chrome để extension thực thi và cài một mã độc khác là “coin minner” để đào tiền ảo bằng cách khai thác nguồn tài nguyên hệ thống của bạn.

Nếu hệ thống chưa bị tấn công, bạn nên chủ động phòng tránh ngay từ đầu, tuyệt đối không tải về và mở những tập tin lạ được gửi đến thông qua Facebook Messenger. Nếu đã tải về tập tin chứa mã độc thì bạn xóa nó đi trong thư mục tải về, thường là Downloads của thư mục tài khoản trên Windows. Còn nếu đã khởi chạy nó, hãy tắt kết nối internet, cập nhật phần mềm chống virus và tiến hành quét toàn bộ hệ thống.

Theo Thanh Niên.

Nếu bài viết này hay và bổ ích bạn hãy Like và Share, cám ơn bạn đã theo dõi kênh Daklak Star.

Nguồn : thongtincongnghe.com

Join The Discussion

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes